Áo trọng tài FIFA – Trang phục của các ông vua sân cỏ

Áo trọng tài FIFA thay đổi thiết kế nhưng giữ lại màu sắc truyền thống

Áo trọng tài FIFA là trang phục đã gắn liền với các ông vua sân cỏ từ trước đến nay. Từ màu đen truyền thống, những màu sắc khác cũng đã được bổ sung để tạo ra sự đa dạng trong lựa chọn. Vậy áo trọng tài có nguồn gốc như thế nào, công dụng là gì, hãy cùng Xoilac tìm hiểu ngay sau đây.

Nguồn gốc áo trọng tài FIFA

Khi bóng đá mới được khai sinh, khái niệm trọng tài vẫn chưa xuất hiện. Khi có những pha bóng tranh chấp, đội trưởng của đôi bên sẽ tự dàn xếp để xử lý sao cho thỏa đáng nhất. Sau này số lượng tình huống gây tranh cãi ngày càng nhiều, các câu lạc bộ lại thuê cả 1 người riêng để làm cố vấn.

Tất nhiên cả 2 hình thức này đều vô cùng bất cập, nhất là thiếu sự độc lập, công bằng. Điều đó thúc đẩy nhu cầu về thành lập một tổ chức để đào tạo ra các người cầm cân nảy mực. Từ đó trọng tài mới được coi là một thành phần chính và không thể thiếu ở trên sân.

Áo trọng tài FIFA thay đổi thiết kế nhưng giữ lại màu sắc truyền thống
Áo trọng tài FIFA thay đổi thiết kế nhưng giữ lại màu sắc truyền thống

Bóng đá bắt nguồn từ nước Anh, nơi phong cách thời trang luôn được đề cao. Ban đầu trọng tài không có trang phục riêng mà thường chọn các bộ vest lịch lãm để phân biệt với áo thun của các cầu thủ. Tất nhiên vest thường màu đen mà đó cũng chính là khởi nguồn cho biểu tượng vị vua áo đen trên sân cỏ.

Sau này các chất liệu khác được đưa vào sử dụng để cải tiến áo trọng tài FIFA nhằm phù hợp hơn điều kiện thi đấu. Tuy nhiên màu đen vẫn được giữ lại để trở thành màu áo chính của các trọng tài. Ở một vài trường hợp bị trùng với 2 đội thi đấu, họ sẽ chọn trang phục khác màu để tránh bị nhầm lẫn

Áo trọng tài FIFA có những màu nào phổ biến

Theo nguồn tin thể thao, hiện tại trọng tài FIFA có 3 màu áo được sử dụng chính.

Màu đen

Đây chắc chắn là màu áo phổ biến nhất và đã gắn liền với các trọng tài trong hàng thế kỷ. Áo màu đen là gam tối, giúp các cổ động viên tập trung chú ý hơn vào các cầu thủ ở trên sân. Ngoài ra màu đen cũng dễ sản xuất nhất, lại tránh bị vấy bẩn tối đa phù hợp cho một vị trí có quyền lực nên rất được ưa chuộng thời gian đầu.

Sau này để tôn trọng màu áo trọng tài FIFA, các đội bóng cũng thường “né” màu đen ra để tránh việc phải thay đổi trước các trận đấu. Có thể thấy rõ nhất là 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu hiện nay không đội bóng nào chọn màu đen làm áo đấu sân nhà. Một số đội bóng khác vẫn có tông đen như Frankfurt, Liverpool, Chelsea, Juventus nhưng đều là áo thứ 2, thứ 3 ít sử dụng.

Màu vàng

Áo trọng tài FIFA màu vàng ra đời để khắc phục tình huống 1 trong 2 đội thi đấu đã chọn màu áo đen. Lúc này màu vàng sẽ trông nổi bật và không bị nhầm lẫn với các cầu thủ. 

Màu xanh

Áo trọng tài màu xanh (xanh lá, xanh dương) đang là xu hướng trong những năm gần đây. Các giải đấu lớn như World Cup, Euro, Ngoại Hạng Anh đều có sử dụng màu này. Đây được xem là màu sắc thanh lịch, nổi bật và được nhiều người ủng hộ, yêu thích.

Công dụng áo trọng tài FIFA

Áo trọng tài ngoài là trang phục để những người cầm cân nảy mực mặc còn có những công dụng khác.

Phân biệt với cầu thủ

Áo trọng tài bắt buộc phải có sự phân biệt rõ ràng với các cầu thủ ở trên sân, nếu không sẽ xảy ra các tình huống.

  • Gây nhầm lẫn cho cả đội bóng bị trùng và đối thủ, khó quan sát, xử lý, chuyền bóng.
  • Tạo lợi thế tương đối về mặt thị giác khi đội bị trùng có quân số “nhỉnh hơn”.
Áo trọng tài giúp phân biệt rõ ràng với các cầu thủ thi đấu trên sân
Áo trọng tài giúp phân biệt rõ ràng với các cầu thủ thi đấu trên sân

Tham khảo thêm

Bỏ thẻ vàng, thẻ đỏ

Áo trọng tài FIFA có thiết kế 2 túi ở phía trên để bỏ thẻ vàng, thẻ đỏ và bút ghi. Điều này giúp thuận tiện trong quá trình thực hiện án phạt của vị vua áo đen bởi bỏ trong túi quần thường khó lấy hơn (thẻ có 4 góc khá vướng).

Tạo sự thoải mái

Những chiếc áo trọng tài ngày nay ngoài đảm bảo yếu tố thẩm mỹ còn phải có công năng tạo sự thoải mái. Các trọng tài mỗi trận đấu phải di chuyển rất nhiều, thậm chí còn có quãng đường di chuyển dài hơn, tiêu tốn thể lực lớn hơn. Lúc này chiếc áo cần nhẹ hơn, thấm hút mồ hôi tốt hơn để giảm trọng lượng tối đa.

Sự phát triển của áo trọng tài FIFA trong tương lai 

Thời gian tới FIFA đã có những thông báo trong việc gắn thêm 1 thiết bị ghi hình tự động lên áo trọng tài. Nó sẽ quay lại toàn bộ diễn biến trên sân, nghe rõ các lời giải thích, phán quyết của trọng tài để thu thập nhằm xử lý về sau và gia tăng chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa là các trọng tài sẽ phải mặc một trang phục nặng hơn. Các nhà thiết kế như Nike, Adidas, Puma, Kappa đang nỗ lực nghiên cứu để tạo ra những chiếc áo mỏng hơn, nhẹ hơn để khắc phục.

Áo trọng tài xuất hiện trong các trận đấu là một nét đặc trưng
Áo trọng tài xuất hiện trong các trận đấu là một nét đặc trưng

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu về áo trọng tài FIFA của Xoilac. Màu sắc trang phục của các vị vua áo đen thực sự đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *