Bán độ bóng đá là gì? Những khung hình phạt khi bán độ

Các dấu hiệu nhận biết một trận bóng đá đang bị bán độ

Bóng đá là bộ môn thể thao vua luôn được nhiều người quan tâm rộng rãi trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển thì luôn có những góc khuất như bán độ bóng đá. Một hành vi gây ra nhiều tranh cãi và bức xúc trong cộng đồng bóng đá, khiến nhiều người phải tự đặt ra câu hỏi đó là gì. Tại sao nó là ảnh hưởng đến sự công bằng và danh dự của bộ môn thể thao này. Vậy để hiểu sâu hơn về hành vi này thì đừng vội lướt qua bài chia sẻ này.

Bán độ bóng đá là gì?

Bán độ là cách mà các cầu thủ đã cố tình dàn xếp kết quả trước khi thi đấu trên sân. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả trong các trận đấu. Bán độ bóng đá là một kiểu đánh bạc thông qua việc cá độ tỷ số. Các cầu thủ khi tham gia bán độ sẽ có một khoản tiền lớn nếu phi vụ đó trót lọt. 

Thông thường, một phi vụ bán độ sẽ có người dẫn đầu đứng vị trí trung gian. Nhiệm vụ của người này là thực hiện việc dàn xếp tỉ số. Như vậy, hiểu nôm na thì bán độ dùng để chỉ những người chơi cố tình điều chỉnh tỉ số trận đấu theo ý muốn. Việc này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của một tổ chức hoặc cá nhân hoặc thậm chí là tự nguyện. Khi thực hiện những hành vi này, người bán độ sẽ được nhận một khoản tiền lãi theo thỏa thuận.

Các trận đấu bán độ rất phổ biến trong cá độ bóng đá trực tuyến. Đây được coi là một vấn đề khá nhức nhối trong làng bóng đá hiện nay.

Bán độ trong bóng đá là chỉ những trận đấu đã có ai đó cố tình dàn xếp tỉ số
Bán độ trong bóng đá là chỉ những trận đấu đã có ai đó cố tình dàn xếp tỉ số

Các dấu hiệu nhận biết được bán độ bóng đá

Theo Tin thể thao, một trận bóng khi xuất hiện những hành vi dưới đây thì khả năng cao trận đó đã có sự dàn xếp tỉ số với nhau:

 • Cầu thủ tấn công luôn khao khát ghi bàn nhưng lại tự một mình đối mặt trực tiếp với hàng phòng ngự của đối phương. Họ không cần đến sự giúp đỡ hay hợp tác với đồng đội.
 • Khi nhận được đường chuyền đẹp, cầu thủ đó lại không tiếp xúc bóng tốt.
 • Cầu thủ có các hành vi cố tình khiêu khích với trọng tài bắt trong trận đấu.
 • Cầu thủ ném bóng, sút bóng một cách vô tội vạ và không theo một chiến thuật nào cả.
 • Cầu thủ dễ bị mất bóng hơn bình thường, thường xuyên bỏ lỡ các cơ hội ghi bàn.
 • Với những cầu thủ bán độ thường sẽ không cống hiến hết mình cho trận đấu đó. 
Các dấu hiệu nhận biết một trận bóng đá đang bị bán độ
Các dấu hiệu nhận biết một trận bóng đá đang bị bán độ

Các hình thức bán độ bóng đá

 • Đặt cược: Đây là hình thức bán độ phổ biến nhất. Trong đó người chơi đặt tiền vào kết quả của trận đấu, sau đó họ sẽ cố gắng làm mọi cách để kết quả theo đúng ý của họ.
 • Thỏa thuận kết quả: HLV, cầu thủ hoặc trọng tài có thể thỏa thuận với nhau trước để đảm bảo kết quả của trận đấu diễn ra theo ý muốn.
 • Thực hiện sai quy định: Có thể có những hành vi vi phạm quy định như dàn xếp kết quả, phạm lỗi, bỏ qua luật chơi để làm khác kết quả trận đấu.

Ngoài ra, còn có một số hình thức bán độ bóng đá khác như gian lận thẻ đỏ, lừa đảo,…. Tất cả những hành vi này đều vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tính chính trực và công bằng trong thi đấu. 

Tham khảo thêm

Những khung hình phạt khi bán độ bóng đá

Hành vi bán độ trong bóng đá là hành vi tổ chức đánh bạc trái phép. Nó được xếp vào nhóm tội phạm có liên quan đến xâm phạm an toàn trong công đồng. Những cầu thủ tham gia bán độ có thể bị xử lý về tội tổ chức đánh bạc trái phép.

Khung hình phạt chính

Những trường hợp dưới đây đều sẽ bị phạt từ 50 đến 300 triệu đồng hoặc phạt từ từ 1 đến 5 năm:

 • Quy mô tổ chức từ 10 người trở lên hoặc từ 2 sòng đánh trở lên trong cùng một lúc. Đồng thời tổng số tiền và hiện vật đánh có trị giá ít nhất từ 5 triệu đồng trở lên.
 • Tổ chức cầm cố tài sản cho người khác tham gia đánh bạc. Lắp đặt trang thiết bị hoặc phân công người gác phục vụ cho việc đánh bạc. Sắp xếp lối thoát khi bị vây bắt hoặc sử dụng phương tiện hỗ trợ cho đánh bạc.
 • Người tham gia đánh bạc đã từng bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi đánh bạc nhưng vẫn còn tái phạm.

Ngoài ra, nếu thuộc các trường hợp phạm tội bán độ bóng đá sau thì người đó sẽ bị  phạt tù từ 5 đến 10 năm:

 • Xem xét hành vi của người đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp.
 • Tổng giá trị tài sản thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.
 • Người phạm tội tái phạm nguy hiểm.
Các khung hình phạt khi bán độ bóng đá
Các khung hình phạt khi bán độ bóng đá

Khung hình phạt bổ sung

Ngoài những khung phạt trên, người phạm tội có thể sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng. Thậm chí nếu nặng hơn người tham gia bán độ bóng đá có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Kết luận

Bán độ bóng đá là hành vi vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận trong bộ môn thể thao vua này. Với bất kỳ ai tham gia bán độ trong bóng đá đều phải chịu những khung hình phạt rất cao. Vậy nên tuyệt đối đừng bao giờ dấn thân vào những tổ chức như thế này. Hy vọng với những thông tin trên của Xoilac, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hình thức bán độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *