Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai và gần 60 năm thăng trầm

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai là một địa phương mạnh về bóng đá

Câu lạc bộ Bóng đá Đồng Nai đã từng là một đội bóng vô cùng khó chịu ở sân chơi V-League. Tuy nhiên sự đầu tư thiếu bài bản cùng những lùm xùm ngoài sân cỏ đã khiến họ bị đào thải khỏi vòng xoay bóng đá nội. Nhìn lại hành trình gần 60 năm làm bóng đá, người hâm mộ của Đồng Nai có nhiều lý do để tiếc nuối. Cùng Xoilac tìm hiểu về lịch sử và những biến cố của bóng đá Đồng Nai.

Thông tin cơ bản về câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai

  • Biệt danh: Cù Lao Phổ.
  • Năm thành lập: 1976.
  • Sân vận động: Đồng Nai (20 000 chỗ ngồi)
  • Chủ tịch: Nguyễn Văn Minh.
  • Huấn luyện viên đương nhiệm: Ông Bùi Hữu Thái Sơn.
  • Giải đấu: V-League 3 (2023).

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai là một trong những đội bóng chuyên nghiệp của Việt Nam, có trụ sở đặt tại Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một trong những CLB ra đời đầu tiên ở Việt Nam, tiên phong trong phong trào đổi mới đưa bóng đá lên chuyên nghiệp. Đồng Nai cũng đóng góp khá nhiều gương mặt nổi tiếng chơi cho đổi tuyển Việt Nam như Nguyễn Văn Giao, Trần Cẩm Phúc, Lôi Ngươn Bình, Đức Mạnh.

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai
Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai

Lịch sử phát triển của câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai

Đồng Nai được biết đến là một địa phương hâm mộ bóng đá không kém gì Hải Phòng, Nam Định.

Giai đoạn trước 1975

Bóng đá được người dân Đồng Nai yêu thích và sớm có các giải phong trào ở Biên Hòa, Long Thành,… Các đội bóng thường gắn với một vùng dân cư hoặc công ty như nhà máy cưa BIF, Thân Thành, Hiệp Hòa,…Đội bóng gây tiếng vang nhất lúc bấy giờ là Nhà ga Biên Hòa với sự tổ chức chặt chẽ. Tuy giai đoạn này các trận đấu đa số đều tự tổ chức và không chính thức, nó cũng góp phần tạo nền móng cho câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai.

Năm 1955-1965, nhiều đội bóng được chính quyền bảo trợ liên tiếp ra đời để đại diện cho Đồng Nai chơi các giải đấu khắp cả nước. Đến năm 1973, cái tên thanh niên Hiệp Hòa ra mắt gồm các cầu thủ dự bị cho Sư đoàn 3. Đây là 1 trong 4 đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, bên cạnh Bộ chỉ huy kỹ thuật-tiếp vận, Tiểu khu Biên Hòa và chính Sư đoàn 3.

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai sau năm 1975

Sau khi đất nước giải phóng, bóng đá được chính quyền sở tại quan tâm và thành lập đội bóng đá tỉnh Đồng Nai vào tháng 3/1976. Nhờ bóng đá phong trào tiếp tục sôi nổi, câu lạc bộ chọn ra được nhiều gương mặt dưới sự chỉ đạo của HLV Phan Văn Mỹ. Tuy nhiên sự non kinh nghiệm khiến họ chưa thể gây ấn tượng, ví dụ như chỉ đứng thứ 8/9 ở giải bóng đá đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu năm 1987, câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai bắt đầu để lại những dấu ấn đậm nét hơn. Họ lên hạng A1 và đứng thứ 5/11 vòng loại các câu lạc bộ mạnh nhất. Ngoài ra thời điểm này bóng đá Đồng Nai còn có 2 đại diện khác là Xuân Lộc và Cao su Đồng Nai. Điều đó chứng tỏ sự lớn mạnh trong phong trào bóng đá của địa phương này.

Đồng Nai không chỉ quan tâm đến việc thi đấu mà còn góp phần phát triển các giải hạng B, giải trẻ. Họ cũng đóng góp nhiều tuyển thủ quốc gia như thủ môn Phan Văn Rạng, Nguyễn Văn Giao, Lôi Ngươn Bình. Trong đó Phan Văn Rạng xứng danh là huyền thoại khi từng bắt dính 2 quả Penalty của Vua bóng đá Pele. Các cầu thủ còn lại của câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai cũng nhiều năm ăn tập ở tuyển quốc gia.

Tham khảo thêm: 

Từ năm 2005 đến nay

Vào năm 2005, các đội bóng ở tỉnh Đồng Nai hợp nhất, được tập đoàn Strata đầu tư và lên chơi ở Hạng Nhất. 2008-2011 là khoảng thời gian CLB được tập đoàn Berjaya tiếp quản nhưng không thành công. Năm 2013, bất ngờ đến với họ khi lần đầu tiên được đặc cách chơi ở V League do thiếu đội tham dự.

Ở mùa giải 2015, Câu lạc bộ Đồng Nai xếp cuối bảng và phải chơi ở hạng Nhất. Tuy nhiên họ không tham gia và tạm thời rút lui không làm bóng đá. Đến 2017, câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai tái xuất và chơi ở giải hạng 3 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ trẻ U21.

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai là một địa phương mạnh về bóng đá
Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai có truyền thống về bóng đá phong trào

Biến cố bán độ của bóng đá Đồng Nai

Tháng 4/2015, người hâm mộ Việt Nam bàng hoàng khi 11 thành viên, trong đó có 5 cầu thủ của CLB Đồng Nai bị xác định cá độ bóng đá trên mạng và bán độ. Cụ thể ở vòng 21 V-League 2014, họ chắc chắn đã trụ hạng nên bàn với đối thủ Than Quảng Ninh “chốt” tỷ số trước khi thi đấu. Sau đó nhóm cầu thủ đã vay tiền và góp vốn để đặt cược theo kết quả đã thống nhất trước đó. 

Khi sự việc tin thể thao này bị bại lộ, các đối tượng này đã bị bắt và cấm thi đấu bóng đá trong nhiều năm. Mất đi trụ cột, ban lãnh đạo, lại dính vết nhơ khó gột rửa, câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai tự rút lui với lý do tài chính. Điều này chính là lý do trực tiếp khiến đội bóng có thời gian biến mất khỏi bản đồ bóng đá Việt.

Sự trở lại của thế hệ trẻ Đồng Nai

Vào V League 3 2022, CLB Đồng Nai đã có cơ hội lên chơi ở giải hạng Nhì nếu thắng trong trận Play-off với Hòa Bình. Tuy nhiên các cầu thủ trẻ của họ đã để lỡ mất thời cơ này khi thua trên chấm luân lưu. Dẫu vậy nó cũng đánh dấu sự trở lại của đội bóng sau nhiều năm im ắng.

Sự trở lại của thế hệ trẻ Đồng Nai
Sự trở lại của thế hệ trẻ Đồng Nai

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai trong gần 60 năm qua. Cùng Xoilac dõi theo đội bóng này để mong chờ một ngày trở lại V League trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *