Chiến thuật bóng đá 5 người và những đội hình phổ biến

Chiến thuật sân 5 ngày càng được quan tâm cùng sự phát triển của bóng đá phủi

Cùng với sự phổ biến của bóng đá phủi, chiến thuật bóng đá 5 người cũng tạo ra được sự quan tâm. Chỉ khi có một sơ đồ phù hợp với những cầu thủ, bạn mới có thể thăng hoa và có những kết quả tích cực. Chiến thuật sân 5 cũng được chưa ra theo trường phái tấn công và phòng thủ với 4 người di chuyển linh hoạt trên sân. Cụ thể như thế nào và cần lưu ý điều gì, hãy cùng Xoilac theo dõi ngay sau đây.

Chiến thuật bóng đá 5 người và sự cần thiết phải áp dụng

Song song với các trận đấu chuyên nghiệp, bóng đá phủi với 2 hình thức sân 5 và sân 7 cũng đang rất thịnh hành ở Việt Nam. Thông thường, đây là sân chơi để mọi người thỏa mãn đam mê và có những giây phút thư giãn sau giờ đi học, đi làm. Tuy nhiên nhiều đội bóng cũng được thành lập để thi đấu lấy thành tích.

Ngoài ra, để có thể chơi sòng phẳng với mọi đối thủ, chiến thuật bóng đá 5 người cũng không thể thiếu. Đó là lý do mà những sơ đồ, đội hình chiến thuật sân 5 liên tục được tìm hiểu, nghiên cứu. Một khi áp dụng, mỗi cầu thủ sẽ biết nhiệm vụ của mình rõ ràng, từ đó giúp gia tăng hiệu quả thi đấu, góp phần mang về những kết quả tích cực.

Chiến thuật sân 5 ngày càng được quan tâm cùng sự phát triển của bóng đá phủi
Chiến thuật sân 5 ngày càng được quan tâm cùng sự phát triển của bóng đá phủi

Các thuật ngữ về vị trí trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người

Trước khi hiểu được các sơ đồ chiến thuật, bạn phải nắm được các vị trí trong sân 5.

 • Fixo: Là cầu thủ đứng cuối cùng sơ đồ sân 5, tương đương với hậu vệ thòng ở sân 7 hoặc trung vệ của bóng đá sân 11. Nhiệm vụ chính của Fixo là phòng ngự và triển khai bóng từ phần sân nhà.
 • Ala: Chỉ vị trí chạy biên, tương tự LW, RW, LM, RM của sân 11 hay các cầu thủ đá cánh của sân 7. Vị trí này yêu cầu các cầu thủ phải mạnh ở cả khả năng tấn công lẫn phòng thủ với thể lực bền bỉ.
 • Pivot: Là tiền đạo cắm, đứng cao nhất trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người. Các cầu thủ Pivot có phong cách chơi đa dạng, có thể tỳ đè nhả bóng hoặc tìm kiếm thời cơ tung ra những cú sút.

Chiến thuật sân 5 thông dụng được dân phủi yêu thích

Tin thể thao của Xoilac cung cấp 3 sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất của sân 5.

Chiến thuật 1 – 2 – 1: Sơ đồ linh hoạt

Sơ đồ đầu tiên và cũng là phổ biến nhất trong bóng đá 5 người đó là 1 – 2 – 1. Đây được đánh giá là chiến thuật mang lại sự cân bằng trong cả tấn công lẫn phòng thủ với 1 Fixo, 2 Ala và 1 Pivot. Với 2 cầu thủ chạy cánh linh hoạt, sơ đồ này thiên về các pha triển khai bóng và tổ chức phản công nhanh.

1 – 2 – 1 là chiến thuật bóng đá 5 người phù hợp cho các đội sở hữu cầu thủ chạy cánh tốt. Ngoài ra đội bóng cũng cần 1 cầu “cứng” chốt chặn trước khung thành và 1 Fixo có khả năng phối hợp và đập nhả tốt.

Ưu điểm

 • Với 2 cầu thủ đá cánh, họ có thể bó vào trung tâm giúp đội bóng có thể kiểm soát thế trận tốt hơn. 
 • 2 tiền vệ cánh có thể tạo sự tấn công và tạo cơ hội bằng cách chạy cắt vào khu vực trung tâm hoặc tạo cơ hội cho Pivot.
 • Sơ đồ 1-2-1 linh hoạt và có thể điều chỉnh dễ dàng trong quá trình trận đấu. Huấn luyện viên có thể thay đổi vị trí và vai trò của các cầu thủ để chuyển sang chiến thuật bóng đá 5 người khác như 2 – 2, 3 – 1, 1 – 1 – 2 dễ dàng.

Nhược điểm

 • Với chỉ một cầu thủ phòng ngự, đội có thể mất sự cân bằng và dễ bị tấn công từ phía đối thủ.
 • Với chỉ một tiền đạo, khả năng tấn công của sơ đồ này sẽ khá hạn chế. Nếu các Ala không dâng cao, Pivot có thể bị cô lập hoàn toàn.
Chiến thuật 1 - 2 - 1 vô cùng linh hoạt 
Chiến thuật 1 – 2 – 1 vô cùng linh hoạt

Chiến thuật 2 – 2: Chiến thuật bóng đá 5 người cân bằng

Sơ đồ này nhìn trên sa bàn giống như một chiếc hộp. Với sơ đồ 2 – 2, các cầu thủ được phân chia khu vực hoạt động một cách rõ ràng. Thông thường 2 cầu thủ ở dưới đảm nhận phòng ngự, 2 cầu thủ ở trên làm phần việc của một tiền đạo. Tuy nhiên tùy trường hợp các đội vẫn có thể huy động 3 cầu thủ tham gia tấn công.

Ưu điểm

 • Sự cân bằng ở 2 khía cạnh công và thủ được đảm bảo toàn vẹn ở mức cao nhất.
 • Các cầu thủ nhanh chóng thích ứng do có nhiệm vụ rất rõ ràng.

Nhược điểm

 • 2 cầu thủ tham gia tấn công sẽ khó mang lại hiệu quả nếu không nhận được thêm sự hỗ trợ. Tuy nhiên nếu chỉ để 1 người “ở nhà” trong chiến thuật bóng đá 5 người này sẽ rất dễ bị phản đòn.
 • Các cầu thủ phải hiểu ý để tránh việc bị chống chéo vị trí khi di chuyển trên sân.

Tham khảo thêm

Chiến thuật 2 – 1 – 1: Chiến thuật bóng đá 5 người phản công

Đây là sơ đồ phục vụ cho ý đồ phòng ngự phản công trong nhiều tình huống. Chiến thuật này đặt nặng vai trò lên tiền vệ trung tâm khi phải vừa tham gia phòng ngự và kết nối hàng thủ với Pivot. Ngoài ra Pivot cũng phải có khả năng độc lập tác chiến để sẵn sàng nhận bóng mà không có nhiều hỗ trợ.

Ưu điểm

 • Tạo hàng phòng ngự chắc chắn với 3 người giăng ngang sân.
 • Các tình huống xâm nhập của 2 cầu thủ phía dưới có thể làm xáo trộn đội hình đối phương.
 • Chiến thuật bóng đá 5 người 2- 1 – 1 luôn có 2 người để bọc lót mỗi khi bị phản đòn.

Nhược điểm

 • Bắt buộc phải có một cầu thủ đa năng ở giữa sân với thể lực tuyệt vời.
 • Các cầu thủ phía dưới phải có ý thức dâng cao hỗ trợ tiền đạo trong vài tình huống nếu không muốn bị ép sân cả trận.
Chiến thuật bóng đá 5 người phải vận dụng theo từng con người của đội bóng
Chiến thuật bóng đá 5 người phải vận dụng theo từng con người của đội bóng

Tổng kết

Trên đây Xoilac đã giới thiệu đến bạn 3 sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người thông dụng nhất hiện nay. Hãy tham khảo, xem đội bóng của bạn có những nhân tô phục vụ cho chiến thuật này không để áp dụng hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *