Đội hình bóng đá – Những chiến thuật làm nên chiến thắng

4 - 3 - 3 là sơ đồ phù hợp cho lối đá tấn công tìm kiếm tỷ số

Bóng đá là một bộ môn thể thao rất được ưa chuộng từ xưa đến nay. Để có thể dành chiến thắng yêu cầu người chỉ huy hay huấn luyện viên phải có những cách sắp xếp đội hình bóng đá thông minh. Tùy vào từng đối thủ, tùy vào trình độ của mỗi người để có những điều chỉnh phù hợp. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Một đội hình bóng đá chuẩn bao gồm bao nhiêu người? Gồm những ai?

Đội hình bóng đá chuẩn sẽ bao gồm 11 người chơi, họ sẽ đảm nhận những vị trí khác nhau. Vị trí đầu tiên cũng là người mang trọng trách lớn nhất đó là Thủ Môn. Chốt chặn này có nhiệm vụ bảo vệ khung thành trước những đường bóng của đối phương. Đây là cầu thủ duy nhất trong đội bóng được sử dụng đồng thời chân và tay để chơi bóng. 

Vị trí Hậu vệ là những cầu thủ đứng phía trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Họ sẽ cùng với thủ môn bảo vệ khung thành và triệt hạ đường tấn công của đội bạn. Vị trí quan trọng nhất là Trung vệ, trực tiếp chống lại các pha hãm thành của đối thủ. Các cầu thủ có nhiệm vụ chính là đưa bóng ra khỏi vùng cấm và cản phá tiền đạo. Ngoài ra, vị trí Hậu vệ trong đội hình bóng đá còn bao gồm hậu vệ quét, hậu vệ cánh, hậu vệ cánh tấn công.

Tiền vệ sẽ đảm nhiệm chơi ở vị trí nằm dưới tiền đạo, nhưng ở phía trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của họ là giành được quả bóng từ chân đối phương. Sau đó, họ sẽ có gắng tiền lên và chuyền bóng lên phía trước để tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ tiền đạo hoặc thậm chí tự mình ghi bàn. 

Vị trí tiền đạo sẽ đảm nhận vị trí cao nhất trong đội hình bóng đá. Vị trí này gần với khung thành đối phương, mục đích nhằm tạo sự ảnh hưởng cho hàng hậu vệ. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là tìm kiếm cơ hội để ghi bàn vào lưới đối phương.

Những vị trí bắt buộc phải có trong một đội bóng 11 người
Những vị trí bắt buộc phải có trong một đội bóng 11 người

Những đội hình bóng đá được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại ngày nay

Trong bóng đá thường sử dụng một trong ba kiểu đội hình sau: phòng thử, cân bằng hoặc tấn công. Dù có thể thay đổi đội hình trong suốt một trận đấu, nhưng thường đội bóng chỉ chọn một đội hình cụ thể.

Tham khảo thêm

Sơ đồ phổ biến nhất là đội hình bóng đá 4 – 4 – 2 

Đây là một đội hình bóng đá phổ biến nhất trong bóng đá hiện đại, đặc biệt ở Châu Âu. Khuynh hướng chính của sơ đồ này chính là phòng thủ. Bằng cách sử dụng bốn tiền vệ, đội hình trên cho phép chúng nhanh chóng rút lui để hỗ trợ hàng thủ và hạn chế không gian tấn công của đối phương. Điều này giúp tạo ra một tuyến phòng thủ vững chắc. 

Đội hình 4 – 4 – 2 sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi hai tiền vệ cánh có tốc độ và kỹ thuật cao. Việc này nhằm giúp cho cầu thủ có thể tham gia vào tấn công và quay lại phòng thủ. Đồng thời cũng giúp cho hậu vệ trung tâm gắn kết chặt chẽ với các cầu thủ tấn đối phương và hạn chế cơ hội ghi bàn của đối thủ.

Đội hình bóng đá 4 – 3 – 3

Đội hình này sẽ gồm có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo tham gia. Đây là một đội hình tấn công, với hai cánh hai bên được bố trí 2 hậu vệ để kiểm soát tình huống tấn công của đối thủ. Ba tiền vệ ở giữa sẽ có một người hỗ trợ phòng ngự, hai người còn lại sẽ giữ và hỗ trợ tấn công.

Sơ đồ đội hình bóng đá này ít được huấn luyện viên sử dụng khi bắt đầu trận đấu. Thay vào đó, đội hình 4 – 3 – 3 thường được triển khai khi đội bóng cần tăng điểm ghi bàn. Để thành công khi dùng đội hình này, yêu cầu sự xuất sắc của các tiền vệ và tiền đạo. Nếu không sẽ tạo ra những khoảng trống ở khu vực trung tâm sân, gây bất lợi.

4 - 3 - 3 là sơ đồ phù hợp cho lối đá tấn công tìm kiếm tỷ số
4 – 3 – 3 là sơ đồ phù hợp cho lối đá tấn công tìm kiếm tỷ số

Sơ đồ bóng đá 3 – 4 – 3

Sơ đồ chiến thuật 3 – 4 – 3 là một sơ đồ tấn công cánh được sử dụng rất phổ biến. Sơ đồ này có điểm mạnh là chỉ sử dụng 3 trung vệ để đảm nhận vai trò phòng thủ. Điểm quan trọng nhất của đội hình bóng đá này là sự phối hợp giữa cặp tiền vệ cánh. Nếu tiền vệ cánh không đủ tốc độ và thể lực, lối chơi này sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đội hình trên cần sự phối hợp tốt giữa hậu vệ cánh và tiền đạo cánh về mặt thông tin trận đấu, nếu không khả năng tấn công cũng sẽ bị suy yếu đáng kể.

Đội hình 4 – 5 – 1

Sơ đồ 4-5-1 bao gồm 4 hậu vệ, 5 tiền vệ trung tâm và 1 tiền đạo. Sơ đồ này thường được áp dụng khi cần bảo toàn tỷ số trong trận đấu. Tuy nhiên, nó cũng linh hoạt và có thể chuyển sang lối tấn công khi cần thiết. Hai tiền vệ ở cánh sẽ hợp tác với tiền đạo để tạo ra một sơ đồ tấn công 4-3-3 và đồng thời lùi về giữ bóng ở khu vực trung tâm sân khi cần.

Để thực hiện đội hình này, tiền đạo duy nhất (tiền đạo trung phong) phải có kỹ thuật tốt, nhanh nhẹn và có khả năng tận dụng cơ hội phản công để ghi bàn. Cầu thủ phải sẵn sàng tận dụng những khoảnh khắc quan trọng và có khả năng ghi bàn cao.

Đội hình bóng đá 4 - 5 - 1 được các huấn luận viên sử dụng khi muốn bảo hòa tỉ số
Đội hình bóng đá 4 – 5 – 1 được các huấn luận viên sử dụng khi muốn bảo hòa tỉ số

Kết Luận

Trên đây là một số đội hình bóng đá được các huấn luận viên thường xuyên sử dụng. Hy vọng với những thông tin được Xoilac cung cấp ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm các kiến thức về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *