Khung thành bóng đá – Kích thước chuẩn sân 5, 7, 11 người

Kích thước khung thành được chia thành sân 5, sân 7 và sân 11

Khung thành bóng đá là một trong những vật bắt buộc để một trận đấu có thể được tổ chức bình thường. Đây sẽ là nơi mà các thủ môn phải bảo vệ bằng mọi giá không cho đối thủ đưa bóng vào. Ứng với mỗi loại hình sân thi đấu khác nhau sẽ có một kích thước khung thành khác nhau. Hãy cùng Xoilac tìm hiểu kích thước chuẩn FIFA các loại sân mini, sân 5 người đến 11 người trong bóng đá.

Giới thiệu tổng quan về khung thành bóng đá

Khung thành là một trong những thiết bị hỗ trợ không thể thiếu để một trận đấu có thể diễn ra bình thường. Trước đây do làm bằng gỗ nên nó còn được gọi là khung gỗ, cầu môn. Về mặt thiết kế, nó là một cấu trúc gồm 3 thanh (2 cột, 1 xà) vững chắc được đặt chính giữa đường biên dọc ở hai phía đối diện của sân bóng đá. 

Về mặt chất liệu, khung thành bóng đá hiện đại thường làm bằng kim loại, cụ thể như hợp kim nhôm và sơn màu trắng. Cầu môn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tỷ số trong mỗi trận đấu. Khi đội bóng đưa được lưới vào đó sẽ được tính là 1 bàn thắng và đội bảo vệ mành lưới không thành công bị tính 1 bàn thua.

Trong trận đấu, khung thành trở thành mục tiêu của đội tấn công. Các cầu thủ tấn công cố gắng đưa bóng vào trong khung thành của đối phương để ghi bàn. Thủ môn của đội phòng ngự có nhiệm vụ ngăn chặn bóng từ việc vào khung thành bằng cách sử dụng cả cơ thể và tay.

Khung thành là yếu tố không thể thiếu nếu muốn tổ chức một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp
Khung thành là yếu tố không thể thiếu nếu muốn tổ chức một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp

Các loại khung thành bóng đá phổ biến nhất

Theo quy định chung của các liên đoàn cũng như FIFA, khung gỗ phải có kích thước phù hợp với diện tích sân bóng cũng như số lượng cầu thủ tham gia thi đấu. Nếu dựa trên tiêu chí thứ 2 thì sẽ có các loại khung thành sau đây:

  • Khung thành sân 5 người
  • Khung thành sân 7 người
  • Khung thành sân 11 người

Quy định cụ thể của các điều luật về kích thước khung thành bóng đá

Cùng tin thể thao tổng hợp chi tiết quy định FIFA về kích thước các loại cầu môn trong bóng đá.

Khung thành sân 5

Theo quy định của FIFA, sân bóng đá 5 người có kích thước được qui định như sau: chiều dài sân tối đa là 42m và tối thiểu là 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn trên sân này là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Khung thành sân 7

Trong các trận đấu bóng đá có từ 7 đến 9 người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) qui định rằng kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn phải có chiều dài từ 45m đến 65m và chiều rộng từ 25m đến 45m. Kích thước khung thành bóng đá trong trường hợp này là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Khung thành sân 11

Trong các trận đấu bóng đá 11 người, thường được sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) quy định kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn. Sân bóng đá 11 người có chiều dài tiêu chuẩn là 105m (có thể từ 100m đến 110m), và chiều rộng tiêu chuẩn là 68m (có thể từ 64m đến 75m). Kích thước khung thành bóng đá trong trường hợp này là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành được chia thành sân 5, sân 7 và sân 11
Kích thước khung thành được chia thành sân 5, sân 7 và sân 11

Tham khảo thêm

Những yêu cầu khác để tạo nên một khung thành bóng đá

Ngoài những quy định về kích thước chính, khung thành sân bóng đá 11 người còn có các yêu cầu cụ thể về chi tiết khác như:

  • Bề rộng thanh xà: Chiều rộng của cột dọc và thanh xà không được vượt quá 12cm. Điều này nhằm đảm bảo rằng khung thành có kích thước thích hợp và không tạo điều kiện cho các pha sút bóng bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch quá lớn về kích thước.
  • Lưới: Lưới của khung thành cần phải được mắc vào cột dọc và gắn chặt và đáng tin cậy xuống mặt sân. Độ căng của lưới cần phải đủ để không gây cản trở cho các hoạt động bắt bóng của thủ môn và tránh tình trạng bóng bật lại phía sân sau khi bị bắt hoặc cản trở.
Khung thành bóng đá hoàn thiện khi đáp ứng các tiêu chuẩn về màu sắc, lưới
Khung thành bóng đá hoàn thiện khi đáp ứng các tiêu chuẩn về màu sắc, lưới
  • Chất liệu lưới: Lưới chắn bóng của cầu môn cần được làm từ chất liệu chất lượng cao như sợi vải, sợi đay hoặc nilon. Điều này giúp đảm bảo rằng lưới có độ bền và khả năng chịu lực tốt, không bị rách hoặc hỏng hóc sau một thời gian ngắn sử dụng.
  • Màu sắc: Cột dọc và thanh xà của khung thành phải được sơn màu trắng. Điều này giúp tạo sự tương phản và dễ nhận biết vị trí của khung thành cho cả cầu thủ và khán giả trong các trận đấu.

Tất cả những quy định này đảm bảo rằng khung thành bóng đá 11 người đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trận đấu diễn ra một cách công bằng và thú vị.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Xoilac muốn gửi đến bạn để hiểu rõ hơn về khung thành bóng đá. Để có những trận cầu đẹp mắt, những giải đấu chuyên nghiệp thì công tác tổ chức chắc chắn phải chú ý đến những thiết bị như cầu môn trước tiên. Hãy nhớ ghé thăm chúng tôi để được chia sẻ thêm nhiều thông tin hay về kiến thức bóng đá tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *