Kích thước sân bóng đá nữ có giống các đồng nghiệp nam?

Sân Groupama nổi tiếng của bóng đá nữ

So với các cầu thủ nam, thể lực của các nữ tuyển thủ sẽ không thể bì được, dẫn đến hạn chế hơn về tầm hoạt động. Vậy liệu bạn có bao giờ tự hỏi kích thước sân bóng đá nữ được FIFA quy định là bao nhiêu và tương quan như thế nào với nam? Trên thực tế các sân đấu khi tổ chức các trận bóng đá nữ cũng phải có vài điều chỉnh để phù hợp. Cùng Xoilac tìm hiểu về tiêu chuẩn kích thước sân dành cho bóng đá nữ trong bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá nữ là bao nhiêu?

Các tiêu chuẩn về chiều dài, chiều rộng sân và các khu vực khác của bóng đá nữ được FIFA quy định.

Diện tích sân

Theo quy định trước năm 2008, sân bóng đá cho nữ nói riêng và bóng đá nói chung phải có dạng hình chữ nhật. Chiều dài tối thiểu của sân bóng đá nữ là 100m và tối đa là 110 mét. Trong khi đó chiều rộng sẽ được giới hạn trong khoảng từ 64m đến 75 mét. Ngoài ra các đường biên giới hạn sân (biên dọc, biên ngang) phải lớn hơn 12cm để dễ dàng quan sát.

Để đối chiếu với các sân bóng của nam, kích thước sân bóng đá nữ được thu ngắn đi đáng kể. Cần biết rằng các tiêu chuẩn của sân bóng thông thường cho bóng đá nam là

  • Chiều dài: 90 – 120m
  • Chiều rộng: 45-90m

Như vậy một sân bóng tiêu chuẩn của nữ sẽ ít hơn 10m theo chiều dài và 15m theo chiều rộng so với nam.

Tuy nhiên từ năm 2008 trở đi, để tiến đến bình đẳng hóa và thuận lợi trong công tác tổ chức thi đấu, FIFA đã có những thay đổi. Trong đó nổi bật là việc đồng bộ hóa kích thước sân bóng đá nữ và nam với tiêu chuẩn chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Kích thước của 1 sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA
Kích thước của 1 sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA

Kích thước khung thành

Cầu môn của mỗi đội được đặt chính giữa đường biên ngang 2 đầu sân,  gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 phía của chấm đá phạt góc và cách nhau 7m32. Lưu ý con số này tính từ mép trong của 2 cột dọc. Giới hạn về chiều cao của khung thành được xác định thông qua chiếc xà ngang nối 2 đầu trên của cột dọc có chiều cao 2m44 tính từ mép dưới. Như vậy kích thước sân bóng đá nữ về khung thành là 7,32m x 2,44m theo cập nhật của Tin tức thể thao.

Các đường giới hạn của sân bóng đá 11 người của nữ

  • Chiều dài sân bóng đá nữ được gọi là đường biên dọc, còn chiều rộng sân được gọi là đường biên ngang. Các đường bao quanh sân và phân chia khu vực sân được gọi là đường giới hạn.
  • Đường thẳng kẻ ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.
  • Tất cả các đường giới hạn không được rộng hơn 12 cm.

Kích thước sân bóng đá nữ ở khu vực penalty

Khu phạt đền trong bóng đá là phần diện tích được giới hạn bởi các đoạn thẳng và đường biên ngang. Nó tính từ mỗi điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của sân, và được kẻ vào bên trong bằng hai đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang, có độ dài 16m50 mỗi đoạn. Khu phạt đền được xác định bằng đường nối hai đoạn thẳng đó.

Yêu cầu mặt sân

Ngoài yêu cầu về tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá nữ, chất lượng sân cũng được đề cao. Mặt sân bóng đá nữ phải là một bề mặt phẳng, không có sự gồ ghề, không có chỗ lõm hay cao. FIFA khuyến khích việc sử dụng mặt sân được phủ bởi chất liệu như cỏ nhân tạo, nhằm tạo ra độ đàn hồi và tính nảy của bóng trong quá trình thi đấu.

Lưu ý khác

Trong trường hợp xà ngang bị lệch hoặc gãy trong quá trình thi đấu, trận đấu sẽ được ngừng lại. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa xà ngang một cách an toàn, thì trận đấu sẽ bị hủy bỏ. Quy định kích thước sân bóng đá nữ cấm sử dụng sợi dây để thay thế xà ngang.

Tuy nhiên, nếu có thể sửa chữa hoặc thay thế xà ngang một cách an toàn, trận đấu sẽ tiếp tục bằng việc thả bóng chạm đất tại vị trí nơi bóng đã ngừng cuộc.

Quy định khung thành trong kích thước sân bóng đá nữ rất chặt chẽ
Quy định khung thành trong kích thước sân bóng đá nữ rất chặt chẽ

Tham khảo thêm

Một số sân bóng nổi tiếng tổ chức các trận chung kết bóng đá nữ

Groupama và BC Place là 2 sân vận động gần nhất có vinh dự tổ chức chung kết World Cup nữ.

Sân Groupama (Lyon)

Đây là sân vận động tổ chức trận chung kết nữ World Cup 2019 và là sân nhà của câu lạc bộ Olympique Lyon nam và nữ. Kích thước sân bóng đá nữ Groupama là 105m x 68m, sử dụng cỏ hỗn hợp AirFiber với sức chứa 59 186 người. Đặc biệt đây cũng là nơi tổ chức giải bóng bầu dục thế giới và là sân nhà của tuyển nữ Pháp.

Sân Groupama nổi tiếng của bóng đá nữ
Sân Groupama nổi tiếng của bóng đá nữ

Sân BC Place

BC Place Stadium là sân vận động này nằm ở Vancouver, Canada đã được lựa chọn tổ chức các trận đấu bóng đá nữ quan trọng, bao gồm cả chung kết World Cup nữ 2015. Sức chứa của sân là khoảng 54.000 người với kích thước chuẩn 105x68m và nó được biết đến với mái che độc đáo có thể đóng mở.

Tổng kết

Kích thước sân bóng đá nữ đã được Xoilac giới thiệu chi tiết ở trong bài viết trên. Có thể thấy thể lực của các cô gái chắc chắn là rất đáng nể phục để có thể chạy liên tục trên diện tích tương đương các đồng nghiệp nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *