Kích thước sân Old Trafford là bao nhiêu? Thông số cụ thể

Kích thước sân Old Trafford luôn khiến NHM trầm trồ với sự hào hùng của mình

Kích thước sân Old Trafford luôn tạo ra sự thắc mắc với người hâm mộ. Nhà hát của những giấc mơ là một trong những thánh địa có sức chứa lớn nhất và hiện đại nhất Premier League. Nhìn bên ngoài người ta cảm nhận dường như kích thước của pháo đài này nhỏ hơn so với các sân đấu khác? Sự thật có phải vậy không và thông số cụ thể như thế nào, hãy cùng Xoilac tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Quy định về kích thước sân bóng đá quốc tế theo chuẩn FIFA

Trước khi tìm hiểu kích thước sân Old Trafford, hãy cùng tìm hiểu quy định về thông số của một sân bóng nói chung. Trước đây các sân bóng đá thường chỉ được ước chừng về kích thước và không có một quy định nào cụ thể. Các địa điểm chỉ được khuyến khích làm với chiều dài nằm trong khoảng từ 90m đến 120m và chiều rộng từ 64m đến 75m. Điều này giúp hình dáng của sân vẫn giữ được hình chữ nhật theo đúng bản chất.

Tuy nhiên kể từ năm 2008, FIFA đã đưa ra nhiều quy định trong bóng đá, trong đó có kích thước sân. Điều đó có nghĩa rằng kích thước sân Old Trafford có thể cũng phải nằm trong giới hạn này. Chiều dài cố định của sân là 105 mét và chiều rộng là 68 mét. Một số sân đấu ở châu Âu đang tiến hành sửa chữa và trùng tu để đảm bảo tuân thủ quy định này.

Kích thước sân Old Trafford là bao nhiêu?

Chính xác thì kích thước của sân Old Trafford là chiều dài: 105 mét và chiều rộng: 68 mét. Tuy nhiên do khán đài khá thấp và khá kín, người hâm mộ xem qua màn ảnh sẽ có cảm giác sân nhỏ hơn các thánh địa khác.

Lịch sử phát triển của sân Old Trafford

Cùng nhìn lại lịch sử hơn 100 năm từ khi khởi công đến trở thành điểm tựa của Quỷ đỏ ở các giải đấu cùng Tin thể thao.

Kích thước sân Old Trafford đáp ứng tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân Old Trafford đáp ứng tiêu chuẩn FIFA

Thuở ban đầu

Sân Old Trafford được xây dựng vào năm 1909 và chỉ mất 1 năm để hoàn thành với chi phí lúc đó lên đến 60 nghìn bảng. Đầu tiên, ông Archibald Leitch, kiến trúc sư đảm nhận dự án, được phê duyệt tạo ra một pháo đài thực sự với sức chứa lên đến 100 000 người. Tuy nhiên do không đủ kinh phí, công suất phục vụ của nó bị giảm xuống còn 80 000 chỗ ngồi.

Những dấu ấn đầu tiên

Sau khi được đưa vào sử dụng, nhờ kích thước sân Old Trafford chuẩn, nó được lựa chọn để tổ chức các trận chung kết FA Cup. Năm 1939, Nhà hát của những giấc mơ lập kỷ lục số khán giả đến sân với 76 962 người ở trận đấu giữa Grimsby và Portsmouth thuộc bán kết FA Cup. Năm 1966, Old Trafford cũng là một trong những thánh địa được lựa chọn để tổ chức các trận đấu ở World Cup.

Những khó khăn xuất hiện

Là một công trình lớn, kích thước sân Old Trafford bắt đầu giảm xuống do bị chiến thắng thế giới thứ 2 tàn phá. Vào năm 1980, sân chỉ còn 60 nghìn chỗ ngồi nhưng vẫn là pháo đài có sức chứa lớn nhất nước Anh. Nó được lựa chọn để tổ chức trận chung kết UCL 2023 giữa Milan vs Juventus bởi chất lượng tốt ở châu Âu.

Năm 2005, ban quản lý sân Old Trafford nỗ lực mở lại 8000 chỗ ngồi ở góc Tây Bắc và Đông Bắc. Điều đó giúp Old Trafford thiết lập kỷ lục khán giả mới vào năm 2006 với 69 070 người.

Tham khảo thêm

Kiến trúc, kích thước sân Old Trafford

Đầu tiên Sân Old Trafford cho 1 khán đài có mái che và 3 mặt khác đứng. Khán đài có mái che có ưu điểm là không bị tác động bởi mưa nắng, tuy nhiên những cột trụ lại che mất một vài phần không gian quan sát khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Đến năm 1960, điều này mới được xử lý bằng cách dùng mái che cố định ở phía trên.

Kích thước sân Old Trafford luôn khiến NHM trầm trồ với sự hào hùng của mình
Kích thước sân Old Trafford luôn khiến NHM trầm trồ với sự hào hùng của mình

Các công trình hạ tầng bên trong sân cũng được chú trọng xây dựng để tạo ra một khu giải trí không chỉ có bóng đá. Viện bảo tàng Man Utd, phòng VIP cho các quan chức, người nổi tiếng, nhà hàng, cà phê,… đều là là những hạng mục có đủ. Kích thước sân Old Trafford đủ rộng để cho phép quá trình nâng cấp này không gặp trở ngại gì.

Một vài con số ấn tượng về sân Old Trafford

  • Số lượng khán giả đến sân đông nhất lịch sử một trận đấu ở nước Anh với 76 962 người giữa Wolverhampton và Grimsby 25/3/1939.
  • Tổ chức trận đấu có số người tham gia đông nhất Premier League với 76 098 người trận Man Utd vs Blackburn Rovers ngày 31/3/2007.
  • Lượng khán giả trung bình mỗi trận cao nhất là 75 826 mùa vào năm 2006 – 2007.
  • Lượng khán giả trung bình môi trận thấp nhất là 11 685 ở mùa 1930 – 1931.
Sân Old Trafford đã kinh qua nhiều khó khăn và đạt đến tầm một sân đấu huyền thoại
Sân Old Trafford đã kinh qua nhiều khó khăn và đạt đến tầm một sân đấu huyền thoại

Tổng kết

Kích thước sân Old Trafford đã được Xoilac chia sẻ đến bạn trong bài viết vừa rồi. Chính xác thì các thông số của Nhà hát của những giấc mơ là 105 mét chiều dài và 68 mét chiều rộng. Ngoài ra đây là một trong những sân đấu có quy mô hàng đầu nước Anh, từng tổ chức rất nhiều sự kiện lớn của bóng đá thế giới. Hãy cùng theo dõi các trận đấu của Quỷ đỏ để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh địa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *