Lịch sử bóng đá Việt Nam – Dấu ấn của các chiến binh áo đỏ

Những lịch sử huy hoàng ghi dấu ấn vào trong tim tất cả người dân Việt Nam

Bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển và có những màn trình diễn vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt là lịch sử bóng đá việt nam nhận được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ cả trong và ngoài nước. Chính nhờ sự yêu mến này khiến các cầu thủ có thêm động lực để họ tiếp tục cống hiến. Đừng chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay quá trình phát triển bóng đá Việt.

Những điểm chính trong lịch sử bóng đá Việt Nam 

Để có được như ngày hôm nay, bóng đá Việt đã cố rất nhiều biến đổi. Những sự nỗ lực, cố gắng của cả đội tuyển và huấn luận viên tạo nên những thời kỳ bóng đá vĩ đại.

Lịch sử bóng đá Việt Nam vào thời kỳ sơ khai và đời đầu(1896 – 1945)

Bóng đá tại Việt Nam được ra đời và phát triển từ năm 1896 trong thời thuộc địa Pháp. Ban đầu, chỉ có các công chức, thương nhân và binh lính Pháp chơi môn thể thao này. Sau đó, người Pháp khuyến khích người Việt tham gia bóng đá. Cùng một số môn thể thao khác nhằm lôi kéo quan tâm của họ khỏi các vấn đề chính trị. Bóng đá nhanh chóng lan truyền sang miền Bắc và miền Trung. Có thể thấy rằng lịch sử bóng đá Việt Nam nhờ người Pháp du nhập vào.

Vào ngày 20 tháng 7 năm 1908, trận cầu giữa hai đội bóng thuần Việt được tờ Lục tỉnh Tân văn đưa tin. Năm 1925, bác sĩ Phạm Văn Tiêm đã xuất bản cuốn sách hướng dẫn bóng đá đầu tiên của Việt Nam, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Năm 1928, Tổng cục Thể thao An Nam được thành lập tại Sài Gòn. Cùng năm đó, một đội bóng Việt Nam đã thi đấu ở Singapore.


Câu lạc bộ bóng đá địa phương được thành lập ở cả miền Bắc và miền Nam. Nhưng chỉ sau Thế chiến II, các câu lạc bộ này mới được tổ chức một cách chặt chẽ hơn. Bóng đá Việt Nam gặp nhiều khó khăn sau khi đạt độc lập vào năm 1945 do các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn gốc ra đời và giai đoạn đầu đời của bóng đá Việt Nam
Nguồn gốc ra đời và giai đoạn đầu đời của bóng đá Việt Nam

Lịch sử bóng đá Việt Nam trong thời kỳ khó khăn và chiến tranh(1945 – 1991)

Đây là giai đoạn mà bóng đá tại Việt Nam gặp nhiều thách thức nhất. Sau khi Pháp đưa ra tối hậu thư và các thỏa thuận hòa bình bị vô hiệu hóa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi nhân dân kháng chiến vào 19/2/1946. Trong thời gian căng thẳng của chiến tranh, hoạt động bóng đá tại Việt Nam bị tạm ngừng.

Sau cuộc chiến với Pháp, Việt Nam bị chia cắt thành 2 miền Bắc và Nam. Điều này dẫn đến sự tồn tại song song hai đội tuyển. Hội bóng đá Việt Nam được thành lập và tham gia FIFA từ năm 1964. Bên cạnh đó, Miền Nam cũng thành lập Hội Túc cầu giáo và tham gia FIFA, AFC.

Năm 1966, Tin tức thể thao thông báo đội tuyển giành chức vô địch giải Merdeka ở Malaysia và nhiều giải khác. Đây được coi là một trong những thành tích ấn tượng trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Sau khi hai miền Nam – Bắc thống nhất thành nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hai đội tuyển quốc gia cũng được hợp nhất vào năm 1976. Sự phát triển của bóng đá Việt trong thời kỳ từ 1976 đến 1991 đối mặt với nhiều khó khăn. Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập vào năm 1989, trong giai đoạn cải cách và đổi mới của nước ta.

Lịch sử bóng đá Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và tái phát triển( 1991 – 2014)

Đội tuyển quốc gia đã trở lại sân chơi quốc tế khi tham gia SEAGame 1991. Vào năm 1996, Việt NAm trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á(AFF). Lần đầu tham dự Tiger Cup và đạt vị trí thứ 3. 

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ năm 2000 đến 2007, đội tuyển thường xuyên tham gia giải vô địch Đông Nam Á, nhưng thường bị loại ở vòng bảng hoặc bán kết. Năm 2007, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đăng cai giải AFC Asian Cup. Việt Nam là đội chủ nhà duy nhất từ Đông Nam Á đạt tới vòng tứ kết sau khi thua Iraq 0 – 2.

Năm 2008, đội tuyển Việt Nam dành chức vô địch AFF sau khi tái hội nhập bóng đá quốc tế. Cuối năm 2011, Việt Nam đứng thứ 99 trong bảng xếp hạng FIFA, đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, từ 2009 đến 2014, bóng đá Việt Nam trải qua giai đoạn suy thoái.

Những thành tựu đạt của lịch sử bóng đá Việt Nam sau khi đất nước ổn định
Những thành tựu đạt của lịch sử bóng đá Việt Nam sau khi đất nước ổn định

Bóng đá Việt Nam trong giai đoạn thời kỳ tái chiến( 2014 – 2017)

Ở giai đoạn này, đội tuyển quốc gia Việt Nam và U23 dưới sự lãnh đạo của HLV Miura Toshiya đã có những thay đổi đáng kể. Tại AFF Cup 2014, đội bóng đã có thành tích tốt khi vào bán kết. Tại AFF Cup 2016, dưới sự lãnh đạo của HLV Nguyễn Hữu Thắng, đội tuyển Việt Nam lọt vào bán kết những dừng chân trước Malaysia. Sau Seagame 2017, HLV này từ chức ngay sau khi đội tuyển U22 Việt Nam bị loại từ vòng bảng.

Tham khảo thêm

Lịch sử bóng đá Việt Nam ở thời kỳ vàng( 2017 – 2021)

Thế hệ vàng mới (2017 – 2021) của bóng đá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của huấn luyện viên Park Hang-seo đã ghi dấu ấn đáng kinh ngạc. Đội tuyển U23 Việt Nam đạt được thành tích nổi bật tại U23 Châu Á, Asiad 2018, Asian Cup 2019. Điều này lập nên lịch sử bóng đá Việt Nam và để lại dấu ấn trong lòng fan hâm mộ.

Park cũng giúp đội tuyển vô địch SEA Games sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi. Về thứ hạng, hiện nay Việt Nam đứng thứ 98 trên thế giới và số 1 trong khu vực Đông Nam Á theo bảng xếp hạng của FIFA. Điều này cung cấp động lực mạnh mẽ để đội tuyển tiếp tục phát triển và đạt thành công cao hơn trong tương lai.

Những lịch sử huy hoàng ghi dấu ấn vào trong tim tất cả người dân Việt Nam
Những lịch sử huy hoàng ghi dấu ấn vào trong tim tất cả người dân Việt Nam

Những thành tích mà đạt được trong lịch sử bóng đá Việt Nam 

Đội tuyển Việt Nam đã có rất nhiều thành tích xuất sắc, đặc biệt là trong thời kỳ vàng. 

Dưới đây là những thành tích nổi bật bóng đá Việt Nam đạt được:

  • Ở giải vô địch Đông Nam Á: Đội tuyển Việt Nam giành được Á Quân năm 1998. Bóng đá Việt Nam bước vào vòng bán kết ở năm 2010 và 2014.
  • Hai lần vô địch giải bóng đá Đông Nam Á: AFF Cup vào năm 2008 và năm 2018
  • Trong lịch sử bóng đá Việt Nam đã giành 2 huy chương vàng Seagame vào 2019 và 2022.
  • Bên cạnh đó đội tuyển nước ta xuất sắc với 2 lần về nhì tại giải Tiger Cup 1998 và AFF Mitsubishi Electric Cup đầu năm nay
  • Ngoài ra bóng đá Việt Nam còn dành 5 lần huy chương bạc tại Seagame vào các năm 1995, 1999, 2003, 2005 và 2009.

Kết Luận

Trên đây là chi tiết thông tin về lịch sử bóng đá Việt Nam mà bạn có thể tham khảo từ Xoilac. Bóng đá Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự cố gắng của đội tuyển, đặc biệt là HLV Park Hang Seo và một cổ động viên đông đảo. Hãy tiếp tục ủng hộ Đội tuyển Việt Nam để có thể lập nên nhiều dấu ấn vĩ đại mới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *