Lỗi việt vị là gì? Cách hiểu về luật việt vị chính xác nhất

Từ khi lỗi việt vị là gì được phổ cập, các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn

Lỗi việt vị là gì? Tuy đây là một thuật ngữ phổ biến nhưng không phải ai theo dõi bóng đá cũng có thể nắm rõ chính xác về luật việt vị. Có thể nói, bóng đá là môn thể thao vua phổ biến trên khắp thế giới và được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu được luật bóng đá, đặc biệt là luật việt vị là rất quan trọng đối với người xem bóng đá và ngay cả chính các cầu thủ. Qua bài viết dưới đây, Xoilac sẽ giúp bạn hiểu về lỗi việt vị một lỗi khá khó để nhận biết trọng bóng đá.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là một khái niệm quan trọng trong bóng đá mà mọi cầu thủ cần phải nắm rõ để tránh vi phạm quy tắc. Hay là những người theo dõi bóng đá cũng nên biết đến lỗi này để tránh những thắc mắc khi theo dõi trận đấu.
Từ “việt vị” có nguồn gốc từ tiếng Hán, được ghép thành từ hai chữ “việt”, có nghĩa là “đi qua”, và “vị”, có nghĩa là “vị trí”. Để xác định lỗi việt vị là gì, một cầu thủ có đang ở trong tình trạng việt vị hay không, cần phải kiểm tra bốn điều kiện sau:

  • Thứ nhất, cầu thủ phải đang đứng trong phần sân của đội bóng đối phương.
  • Thứ hai, chỉ có một cầu thủ đối phương hoặc không có cầu thủ nào giữa cầu thủ này và đường biên ngang cuối sân đối phương.
  • Thứ ba, cầu thủ bị bắt lỗi việt vị khi đứng trước trái bóng theo hướng tấn công của mình (trường hợp cầu thủ nhận bóng căng ngang nhưng ở sau trái bóng thì không bị bắt lỗi việt vị)
  • Thứ tư, cầu thủ có tham gia vào tình huống bóng hay không

Trong ba điều kiện đầu tiên của lỗi việt vị là gì, thủ môn cũng được tính là một cầu thủ đối phương. Tuy nhiên vẫn có trường hợp thủ môn không phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bóng đối phương.

Theo sửa đổi luật bóng đá năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được làm rõ: cầu thủ sẽ bị xem là việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể anh ta có thể tiếp xúc với bóng ở thấp hơn so cầu thủ đối phương thứ hai (thủ môn là cầu thủ đối phương thứ nhất).

Các trọng tài phất cờ báo hiệu lỗi việt vị trong một trận đấu bóng đá
Các trọng tài phất cờ báo hiệu lỗi việt vị trong một trận đấu bóng đá

Hiểu về luật việt vị một cách đúng đắn

Lỗi việt vị là gì? Cầu thủ sẽ bị phạt lỗi việt vị khi cầu thủ đó vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng và là một lỗi khá thường gặp trong các trận bóng đá. Nhiều người không biết nhiều về môn thể thao vua thường nói nhầm việt vị thành liệt vị. Nhưng “liệt vị” không phải từ chính xác được dùng để nói về lỗi này trong khái niệm, tin bóng đá

Lỗi việt vị là gì trong các văn bản luật bóng đá Việt Nam

Luật việt vị được đặt là luật thứ XI trong quyết định số 982-QĐ/UBTDTT. Quy định rõ ràng rằng vị trí việt vị xảy ra khi một cầu thủ đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn so với vị trí của quả bóng và cầu thủ của đội đối phương cuối cùng. Điều này có nghĩa là cầu thủ ở vị trí việt vị có thể vi phạm luật liệt vị.

Trong bóng đá, cầu thủ không được xem là không mắc lỗi việt vị là gì khi họ đang nằm ở phần sân của đội của mình và đứng ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ 2, cũng như đang ngang hàng với hai cầu thủ đối phương cuối cùng của đội mình. Để đơn giản, bất kỳ bộ phận nào của cơ thể cầu thủ, bao gồm đầu, bàn chân và thân, nếu đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn so với vị trí quả bóng và cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2 (loại trừ cánh tay) thì cầu thủ đó được coi là trong tình trạng việt vị.

Lỗi việt vị là gì trong văn bản luật bóng đá FIFA

Luật việt vị nằm ở vị trí thứ XI trong Luật Bóng đá được FIFA công bố. Đây là một trong những quy tắc phức tạp và thực hiện không dễ dàng trong bóng đá. Trọng tài thường cần phải sử dụng công nghệ VAR để xác định chính xác các tình huống việt vị. Các hành động có thể gây ảnh hưởng đến trận đấu bao gồm cả việc can thiệp vào việc chơi bóng hoặc chạm bóng do cầu thủ đồng đội thực hiện trước đó.

Tạo ra tình huống ảnh hưởng, gây sự chú ý đối với cầu thủ đối phương là việc cản trở họ chơi bóng hoặc thay đổi hướng di chuyển của họ. Các hành vi này được coi là mục đích để làm mất tập trung và đánh lừa đối phương. Ngoài ra, trong lỗi việt vị là gì còn đặt ra nguyên tắc giảm khả năng đối phương tận dụng cơ hội chiến thắng khi xử lý bóng trong các vị trí giữa cầu thủ đối phương và khung thành, chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của họ ở gần đó.

Luật việt vị không chỉ nhằm tạo sự ổn định và hiệu quả cho đội hình thi đấu, mà còn thúc đẩy sự sáng tạo trong chiến thuật và đa dạng hóa cách chơi bóng đá.

Từ khi lỗi việt vị là gì được phổ cập, các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn
Từ khi lỗi việt vị là gì được phổ cập, các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn

Tham khảo thêm

Phạm lỗi việt vị là gì và không mắc lỗi việt vị ra sao

Cùng khám phá 2 mặt của vấn đề phạm lỗi và không mắc lỗi việt vị ra sao?

Phạm lỗi việt vị

Phạm lỗi việt vị: Cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị bị coi là vi phạm việt vị và sẽ bị phạt nếu tại thời điểm đồng đội đẩy bóng hay phá bóng, theo nhận xét của trọng tài thì cầu thủ ấy đã thực hiện pha bóng đó một cách tích cực hơn khi: Tham gia pha đó; Cản trở đối phương. 

Không mắc lỗi việt vị là gì?

Không phạm lỗi: Cầu thủ đang ở tư thế thi đấu không bị xử phạt nếu lấy bóng trực tiếp từ: Quả phát bóng; Quả ném biên; Quả phạt góc; Phạt những vi phạm này khi cầu thủ phạm bất cứ lỗi thô bạo nào, trọng tài sẽ cho phía đối phương ăn quả phạt tại nơi diễn ra lỗi. 

Hình thức xử phạt lỗi việt vị là gì?

Sau khi cầu thủ bóng đá mắc lỗi việt vị, trọng tài người sẽ cho đội đối thủ hưởng quả đá phạt gián tiếp ngay tại nơi xảy ra lỗi (trong đó phải thông qua việc chạm bóng của một cầu thủ bất kỳ khác thì nếu có bàn thắng bàn thắng đó mới được công nhận).”

Một tình huống việt vị
Một tình huống việt vị

Tổng kết

Lỗi việt vị là gì đã trở nên rõ ràng và cụ thể hơn qua bài giới thiệu vừa rồi của Xoilac. Rõ ràng đây là cách mà các trận đấu nên diễn ra bởi hạn chế việc tiền đạo mắc võng chờ cơ hội, giúp các trận đấu hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *