Tiền đạo là vị trí nào? Các biến thể của tiền đạo thuần túy

Tiền đạo gắn với bàn thắng và những giây phút bùng nổ sau các pha lập công

Tiền đạo là vị trí nào? Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản ấy lại khiến nhiều người mới tìm hiểu về bóng đá bối rối. Tiền đạo luôn được gắn với những bàn thắng, những danh hiệu và sự nổi bật so với các đồng đội. Tại sao các mẫu trung phong lại được ưu ái đến thế? Hãy cùng Xoilac trả lời câu hỏi trên và các vị trí tiền đạo điển hình.

Tiền đạo là vị trí nào?

Tiền đạo là một vị trí trong đội hình bóng đá. Người chơi ở vị trí tiền đạo (hay còn gọi là “forward” trong tiếng Anh) có nhiệm vụ chính là ghi bàn và tạo ra các tình huống nguy hiểm cho đội bóng. Tiền đạo thường đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công và là người mang trách nhiệm chính trong việc ghi bàn.

Có nhiều loại tiền đạo khác nhau, bao gồm tiền đạo trung phong (còn được gọi là “center forward”) thường đóng vai trò chính ở vị trí giữa hàng tiền đạo, và tiền đạo cánh (còn được gọi là “winger”) thường nằm ở các biên sân. Tiền đạo cũng có thể được chia thành các vai trò khác nhau như tiền đạo phòng ngự, tiền đạo phong cách số 10, tiền đạo cắt cánh,…

Tiền đạo gắn với bàn thắng và những giây phút bùng nổ sau các pha lập công
Tiền đạo gắn với bàn thắng và những giây phút bùng nổ sau các pha lập công

Như vậy có thể trả lời tiền đạo là vị trí nào qua khu vực hoạt động. Các tiền đạo tạo mối nguy hiểm thường trực với khung thành của đối phương bởi chơi ở khu vực trong vòng cấm hoặc sát vòng 16m50. Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí quan trọng trong bóng đá và yêu cầu người chơi có kỹ thuật tốt, khả năng dứt điểm và sự thông minh trong việc tấn công.

Các biến thể của tiền đạo là vị trí nào?

Các tiền đạo có khu vực hoạt động rất rộng với phong cách khác nhau nên được Tin thể thao chia thành 4 dạng.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm (Centre Forward) là biến thể thường gặp của vị trí tiền đạo thuần túy. Các cầu thủ đi theo dạng này thường được đặt trong sơ đồ 4 – 5 – 1, 4 – 2 – 3 – 1. Đôi lúc các huấn luyện viên cũng phá cách khi sử dụng các CF trong sơ đồ 4 – 3 – 3, 3 – 4 – 3. Họ luôn đứng ở khu vực giữa sân và nhận mọi đường bóng từ trung lộ đến các quả tạt từ biên.

Một CF điển hình phải có sức mạnh cực khỏe để có thể độc lập tác chiến trong một không gian bị bóp nghẹt. Tất nhiên họ có nhiệm vụ chính là ghi bàn, tuy nhiên nhiều siêu sao tiến lên đẳng cấp cao hơn bởi hoàn thiện cả kỹ năng kiến tạo, làm tường. Những chân sút nổi bật chơi CF là Harry Kane, Ibrahimovic, Lukaku, Aguero, Cavani.

Tiền đạo trung tâm hay tiền đạo cắm cho thể hình tốt để đè mặt các trung vệ
Tiền đạo trung tâm hay tiền đạo cắm cho thể hình tốt để đè mặt các trung vệ

Tiền đạo thường

Đây là vị trí cũng xuất phát từ tiền đạo thuần túy nhưng có khu vực hoạt động rộng hơn. Khi thì họ chơi ở khu vực trung tuyến để gây sức ép, quấy phá hàng phòng ngự đối phương. Khi thì họ chơi thấp hơn, cùng các tiền vệ công nhận bóng và triển khai lên phía trên. Những cầu thủ chơi tiền đạo thường chính vì thế phải có độ linh hoạt, tư duy chơi bóng hiện đại.

Các tiền đạo thường nổi bật của bóng đá thế giới thời gian gần đây là Morata, Jesus, Aguero, Suarez. Xuất phát ở vị trí cao nhất trên hàng công nhưng không ai đoán bắt được họ sẽ chơi ở đâu trong các tình huống cụ thể. Sự biến ảo mà tiền đạo thường mang tới giúp đa dạng đường lên bóng cho các câu lạc bộ.

Tham khảo thêm

Tiền đạo cánh

Biến thể khác của tiền đạo là vị trí nào? Đó là tiền đạo cánh, người chơi ở hai hành lang biên, tạo ra mũi khoan cực kỳ lợi hại. Trong tiếng anh, tiền đạo cánh còn được gọi với những cái tên như Left Forward (LW), Right Forward (RW). Họ được lựa chọn dựa trên tốc độ, kỹ thuật và khả năng tạt bóng chính xác.

Có thể bạn chưa biết nhưng Ronaldo đã khởi đầu ở Sporting Lisbon và Man Utd ở vị trí LW. Ngoài ra các cầu thủ khác cũng làm nên tên tuổi ở khu vực này như Salah, Mane, Bale, Mbappe, Neymar,… Sự tiến hóa trong chiến thuật khiến các tiền đạo cánh phải đóng góp nhiều hơn cho mặt trận phòng ngự. Tuy nhiên họ vẫn là những cầu thủ có thể tạo đột biến cao và là nguồn sống cho đội bóng khi khu trung lộ bị bóp nghẹt.

Tiền đạo lùi

Biến thể cuối cùng của tiền đạo là vị trí nào? Cuối cùng trong danh sách đó là vị trí tiền đạo lùi. Khi bị bắt bài bởi các trung vệ cao lớn, các tiền đạo sẽ chơi thấp hơn để mở ra khoảng trống. Đó là lý do mà vị trí này được khai sinh, với các cầu thủ cực kỳ kỹ thuật, sức sáng tạo cao và có thể ghi bàn lẫn kiến tạo.

Quan sát trên sân, tiền đạo là vị trí nào có thể chơi lùi thấp để kiến tạo
Quan sát trên sân, tiền đạo là vị trí nào có thể chơi lùi thấp để kiến tạo

Trong bóng đá hiện đại, tiền đạo thường có rất nhiều đất để tỏa sáng. Gần đây một loạt các siêu sao như Messi, Coutinho, Firmino, Dybala, Griezmann đã tỏa sáng khi được các HLV xếp chơi ở vị trí này. Điểm chung của họ là không có thể hình tốt nhưng lại rất nhanh nhẹn, hoạt động liên tục và không mắc võng trong vòng cấm.

Tổng kết

Câu hỏi tiền đạo là vị trí nào đã được Xoilac giải đáp cặn kẽ qua bài viết trên. Hy vọng trong tương lai sẽ ngày càng có thêm nhiều cầu thủ giói được sản sinh và ghi thật nhiều bàn thắng mãn nhãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *